Tìm hiểu nguyên nhân gây hôi nách

18:41:11 - 02/06/2016 - admin

Đổ mồ hôi là phản xạ tự nhiên giúp cơ thể cân bằng nhiệt độ khi thời tiết nóng bức hoặc hoạt động nhiều hơn bình thường bằng cách tỏa nhiệt và làm mát cơ thể. Tuy nhiên do cơ địa nên một số người có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn mức cần thiết gây chứng tăng tiết mồ hôi.

Tuyến mồ hôi trải khắp cơ thể nhưng mồ hôi lại ra nhiều ở vùng nách là tuyến Apocrine được phân bố ở vùng nách để tiết ra nhiều mồ hôi khi cơ thể cần và tiết ra cùng các protein và axit béo đặc hơn có màu ngả vàng hoặc trắng đục. Bản chất mồ hôi khi tiết ra không có mùi nhưng khi gặp vi khuẩn nó sẽ chuyển hóa các protein và axit béo phân hủy gây ra mùi khó chịu. Do đó để hạn chế mùi khó chịu, biện pháp cơ bản mà hiệu quả nhất là vệ sinh cá nhân sạch sẽ cùng với việc hạn chế tuyến mồ hôi hoạt động quá mức.

Do vi khuẩn: Cơ thể có hai tuyến mồ hôi, một loại là tuyến mồ hôi nhỏ phân bố toàn thân và thải các chất cặn bã gồm 0,5% muối và 99% nước. Riêng tuyến mồ hôi lớn chỉ phân bố ở vùng kín như: nách, lông mày… sẽ thải ra chất lỏng có chứa mỡ nhờn. Khi vi khuẩn bán trú ở nách, thức ăn chính của chúng là các chất bã được cơ thể bài tiết qua tuyến mồ hôi. Vi khuẩn sẽ phân hủy ra một loại là 3-methyl-2-hexenoic Acid, chất này gây ra mùi khó chịu.

Do di truyền: Theo nghiên cứu cho thấy, thường bố mẹ bị hôi nách thì tỷ lệ con bị hôi nách rất cao. Kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh rằng nếu chỉ cha hoặc mẹ mắc chứng bệnh này thì tỷ lệ là 50%, nếu cả cha và mẹ đều bị hôi nách thì tỷ lệ mắc bệnh đời sau là 85% trở lên.

Do căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi: Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi lo lắng, các tuyến mồ hôi lớn sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể, chất đạm, chất béo và bị các vi khuẩn trên bề mặt da phân hủy tạo thành một loại axit béo không hòa tan gây nên mùi hôi.

Do lười vệ sinh cá nhân: Cách để bạn hạn chế mùi hôi hằng ngày là bạn nên vệ sinh sạch sẽ, đây là điều tối thiểu bạn nên làm để hạn chế mùi hôi nách.

Thói quen ăn uống không tốt: Bạn thường xuyên ăn những thức ăn như tỏi, ớt hay uống nước có ga thì điều đó tạo tiền đề cho bệnh hôi nách xuất hiện và nặng hơn nếu bạn không hạn chế mỗi ngày.

Những người mắc các bệnh: Trường hợp đa số những người không may mắn mắc phải bệnh về da liễu, thận, gan đều có thể mắc chứng hôi nách do liên quan đến bệnh lý.

Do trang phục hằng ngày: Bạn nên mặc quần áo rộng thoáng và có tính thấm để giúp da thoát mồ hôi tốt hơn, tránh tích tụ mồ hôi và chất nhờn trên da.

Nguồn http://namda.info

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook